Previous Image Play/Pause Next Image
Dự án đầu tiên                                         Chiều cuối năm xem Đài Tưởng niệm.
Previous Image Play/Pause Next Image
 
 

CHIỀU CUỐI NĂM ĐẾN XEM ĐÀI TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN TẠI SANTA ANA

 

Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân một biểu tượng đau thương của dân tộc Việt Nam vượt biển t́m Tự Do. Hàng ngàn người đă đến thắp nhang rơi lệ bồi hồi tưởng nhớ đến thân nhân tử nạn trên Biển Đông.

 

NGUYỄN HƯƠNG NHÂN

 

 

"Chúng tôi đă đến gặp Thượng tọa Thích Quảng Thanh, Viện chủ chùa Bảo Quang, kiêm Giám đốc Trung tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xă Hội cùng một số chư tăng và Phật tử đang nỗ lực hoàn thành công tŕnh đặt Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân lên bệ h́nh chiếc ghe như mô h́nh được hoạch định với phần cuối chiếc ghe ch́m dưới ḍng nước. Tuy nhiên theo dự án tổng thể th́ công tác này chỉ mới hoàn tất khoảng 70% vào giữa đêm 29 tháng chạp năm Ất Dậu để đồng hương có thể đến chiêm ngưỡng pho tượng và tưởng niệm thân nhân đă nằm xuống dưới ḷng biển Đông. Theo chúng tôi được biết Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam là một công tŕnh do Nhà thơ nhà báo Ái Cầm – Thái Tú Hạp cùng với ca nhạc sĩ Việt Dũng và ông bà Bác sĩ Lê Hồng Sơn - Thu Thủy, Chí Thiện – Minh Phượng giám đốc Đài Phát Thanh Radio Bolsa, Luật sư Từ Huy Hoàng, Kiến trúc sư Bạch Hồng, Bác sĩ Ngô Phùng Hỷ, Kư giả Khúc Minh, Kỹ sư Tâm Đan, Điêu khắc gia Vi Vi... chủ trương kể từ sau ngày thiết lập Đàng tràng siêu độ thuyền nhân tại thành phố Monterey Park vào năm 1997, do sự khởi xướng của ông bà Ái Cầm – Thái Tú Hạp là những thuyền nhân đă sống sót trên đường vượt biển t́m Tự Do và đă định cư tại Hoa Kỳ để tưởng nhớ đến những người không may mắn bỏ ḿnh trên biển Đông trong cuộc hành tŕnh t́m Tự do.

 

Trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi ngay tại khu vực Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam và trả lời câu hỏi cảm tưởng của Thượng tọa như thế nào sau khi nhận từ Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam chuyển qua pho tượng Thuyền Nhân đă hoàn tất trong nhiều năm qua và được đặt tại Trung tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xă Hội, Thượng tọa Quảng Thanh cho biết: cảm tưởng của Thượng Tọa là rất hoan hỷ nhận công tŕnh và sáng kiến mang ư nghĩa tâm linh và lịch sử này từ lúc Ủy Ban đến gặp và trao đổi ư kiến, nhưng cứ chần chờ măi, do đó Thượng Tọa dự định dựng Chùa Một Cột tại đây, nhưng sau đó Ông Bà Thái Tú Hạp và các vị trong Ủy Ban có đến gặp Thượng Tọa và tiếp tục cho biêt quyết định của Ủy Ban là mong muốn đặt Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại khu vực Trung tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xă Hội. Giữa việc xây dựng Chùa Một Cột tính cách văn hóa dân tộc Việt Nam với việc xây dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam có khác biệt, v́ mang tính cách lịch sử, đánh dấu giai đoạn đau thương của dân tộc sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, do đó, Thượng Tọa đă chọn phương án xây dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân v́ đó cũng là một ư nghĩa cao cả như Thượng Tọa vừa cho biết. Tuy nhiên, việc xây dựng Đài Tưởng Niệm có nhiều vấn đề khó khăn, nhất là vấn đề luật pháp, làm thế nào để hợp pháp và Thượng Tọa đă bàn thảo với một số nhân vật am hiểu về luật pháp Hoa Kỳ tại địa phương để thực hiện đúng tiêu chuẩn và cũng trong khả năng của chúng ta về mặt tài chính, để không vượt quá khả năng dự định. Để hoàn tất công tŕnh này chính Thượng Tọa ngoài việc hiến tặng phần đất đă chi ra một số tài chánh đáng kể. Sau khi công tŕnh hoàn thành khoảng 70%, Thượng Tọa cảm thấy vui mừng v́ đây là một việc làm có nhiều ư nghĩa tâm linh. Thượng tọa Quảng Thanh nhấn mạnh rằng: Mặc dù Đài Tưởng Niệm đặt tại một vị trí trong khuôn viên ngôi Chùa nhưng không phải chỉ dành riêng cho các Phật tử mà đây là một biểu tượng đau thương chung cho mọi người, mọi tôn giáo có thân nhân tử nạn đến chiêm ngưỡng, tưởng niệm người thân của họ đă bỏ ḿnh trên đường vượt biển t́m Tự Do, theo lễ nghi của tôn giáo đó một cách thoải mái.

 

Đáp câu hỏi: Theo chúng tôi biết thầy cũng là một thuyền nhân, phải chăng đó cũng là động lực thúc đẩy thầy đảm nhận công tŕnh này và cho phép đặt Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại chùa Bảo Quang cũng là Trung tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xă Hội? Thượng tọa Quảng Thanh trả lời: Đúng vậy, tôi là một thuyền nhân và nhất là khi nhà cầm quyền CSVN gây áp lực với hai chánh phủ Nam Dương và Mă Lai Á đập phá hai tấm bia Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại đảo Paula Bidong và Galang, gây bất măn trong cộng đồng người Việt chúng ta ở hải ngoại và do đó theo tôi biết th́ đồng hương chúng ta mong muốn có một Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, hay phải làm một biểu tượng ǵ đó tại Nam California để các linh hồn có nơi nương tựa. Hàng năm vào ngày Lễ Vu Lan, xá tội vong nhân, tôi thường tổ chức các chuyến đi cầu siêu bạt độ vong hồn ngoài biển để mong cứu vớt vong linh chẳng may phải bỏ ḿnh trên biển Đông trong các cuộc hành tŕnh t́m Tự do của họ. Hôm nay  thiết lập Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân này tôi thấy có nhiều ư nghĩa sâu xa, nhất là pho tượng rất có hồn và cũng tạo được cho mọi người niềm xót thương khi tưởng nhớ đến thân nhân của ḿnh đă nằm xuống vĩnh viễn dưới ḷng đại dương. Riêng cá nhân tôi th́ tôi rất xúc động mỗi khi nh́n pho tượng gồm gia đ́nh người con trai dẫn theo mẹ già, vợ và đứa con nhỏ vượt biển t́m Tự do sau ngày CSVN chiếm miền Nam Việt Nam.

 

Thượng tọa Thích Quảng Thanh trong dịp này cũng cho biết thêm: Mặc dù có gặp một số khó khăn về nhân sự, tài chánh. Tuy nhiên, Thượng Tọa đă cùng với một số tu sĩ, và Phật tử cố gắng hoàn tất công tŕnh trong dịp cuối năm để đầu năm mới mọi người có thể đến thắp nén hương tưởng niệm thân nhân trong dịp Xuân về, Thượng Tọa cũng cho biết: Công tŕnh bắt đầu thực hiện và hoàn tất kéo dài hơn 3 tháng. Cũng theo Thượng tọa Thích Quảng Thanh cũng c̣n một số công tŕnh phụ phải tiếp tục trong những ngày tới, trong đó có việc khắc tên các nạn nhân vào các tấm bia đá đen được xếp quanh khu vực Đài Tưởng Niệm và tu bổ những khuyết điểm cần thiêt biểu hiện sự tôn kính trang nghiêm. Khu vực Đài Tưởng Niệm là một hồ nước với hệ thống tạo sóng và hệ thống điện chiếu sáng, chung quanh có các bồn cỏ và hoa, một số những cây cọ có phong lan mọc leo trên thân cây càng tạo cho khu vực Đài Tưởng Niệm một khung cảnh tráng lệ, nhưng cũng không kém phần thiêng liêng với pho tượng gia đ́nh thuyền nhân chới với trong cơn nguy biến trên một chiếc thuyền nan mỏng manh trên sóng biển hải hùng. Sáng ngày mồng Một Tết, hàng ngàn người kéo đến đây chiêm ngưỡng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân và cùng thắp nén nhang cho người thân của ḿnh đă nằm xuống vĩnh viễn dưới ḷng đại dương v́ lư tưởng Tự do và đă có nhiều đồng hương bồi hồi xúc động đến rơi lệ.

 

Công tŕnh này khởi đầu do Ông Bà Thái Tú Hạp và Bà Thu Thủy, Phu Nhân BS Lê Hồng Sơn, trong số những nhân vật thành lập Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam, có mặt tại Đài Tưởng Niệm, đă cho biết quá tŕnh thành lập Ủy Ban cũng như công việc tạc pho tượng cũng như một số những công việc khác liên quan đến Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam và theo Ông Bà th́ xuất phát từ tâm nguyện sau khi vượt thoát những hiểm nguy trên biển Đông, tàu bị ch́m chết 13 người.  Sau một thời gian định cư tại Hoa Kỳ, Ông Bà đă được sự hô trợ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại cùng sự tiếp tay nồng nhiệt của Thượng Tọa Thích Viên Lư, Tổng Thư Kư, Viên Chủ Chùa Diệu Pháp và Tu Viện Bảo Pháp, tổ chức Đàng Tràng Siêu Độ tại thành phố Monterey Park vào năm 1997 với sự tham dự của trên 100 vị Chư Tăng Ni và hàng ngàn Phật Tử từ các nơi đến, trong một bầu không khí thiêng liêng mà có người đă cho rằng Đàng Tràng Siêu Độ có hiệu nghiệm dẫn dắt vong linh các thuyền nhân tử nạn trên biển Đông về tham dự.  Kế tiếp, Ông Bà cùng với một số bạn bè quyết định nên  thành lập một Ủy Ban để tiến tới việc xây dựng một Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam tại vùng đất tự do nơi chúng ta đang sinh sống.  Khởi đầu Thượng Tọa Thích Viên Lư rất hoan hỷ tặng cho Dự Án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân một khoảng đất trong Tu Viện Bảo Pháp thuộc thành phố Azusa, Los Angeles. Nhưng sau hơn 3 năm chờ đợi thủ tục pháp lư cho chính các công tŕnh Đạo Pháp của Thượng Tọa gặp nhiều trở ngại cũng như ư kiến đa số của quư Phật Tử và đồng hương ở Cali cũng như ở các tiểu bang xa là yêu cầu Ủy Ban nên đưa pho tượng Thuyền Nhân về đặt tại Little Saigon tại Orange County trung tâm của người Việt tị nạn cộng sản th́ thuận lợi cho công việc thăm viếng. Cuối cùng Ủy Ban phải chấp thuận theo ư kiến đa số v́ Tượng Đài Thuyền Nhân là biểu tượng cho ư nghĩa Tự Do của người Việt tỵ nạn chung cho tất cả chúng ta."

 

Được biết Tượng Đài địa điểm này hiện do Thượng Tọa Thích Quảng Thanh quản trị. Dự án Tượng Dài Thuyền nhân với tầm vóc quy mô hơn, với sự hỗ trợ của Ban Quản trị Nghĩa trang Tưởng Niệm Westminster, được Ông Thái Tú Hạp mang về đây xây dựng và đă khởi công từ tháng 5-2008.