Site II


Galang Site 2 - 80s
hình chụp cuả huỳnh thái nam
 

Site II là thủ đô của Galang nơi mọi cơ quan điều hành đặt văn phòng chính.Trong Site I I lại chia làm 5 zone, mỗi zone có ban đại diện riêng để thay mặt cho đồng bào trong zone khi cần liên lạc với chính quyền. 
Khu  hành chính của trại nằm rải rác theo trục đường nhánh nối liền bằng đường chính ra cầu tàu. Nơi đây cũng có khu ở riêng cho nhân viên các tổ chức được phép có mặt trên đảo vào ban đêm. Các khu này nằm cô lập hẳn với khu ở cuả ngưới tỵ nạn.

Ngoài cao uỷ, một số tổ chứ thiện nguyện, vô chính phủ cũng thiết lập văn phòng ở site II để giúp người tỵ nạn. 


tấm hình này chụp dọc theo đường chính ở site II, gần xưởng mộc
 
 


hình chụp của nguyễn vũ kim khôi

Nhà thờ thiên chúa giào ở Site II 
 

Nhà hai tầng ở  Site II, chụp vào những năm 80s. Nơi đây từng được dùng làm trại chuyển tiếp cho thuyền nhân đã được chấp thuận vào đất Mỹ. Vì thế, nhà loại này có phòng ngủ, bếp, sinh hoạt riêng cho mỗi gia đình, không giống như loại nhà tập thể ở site I. 


hình chụp của nguyễn hoàng

hình chụp khu vực trên vào những năm 90s. Mỗi gia đình được chia một phần cuả mỗi tầng thay vì cả hai tầng cuả một đon vị ở như trước đây. Thêm vào đó, hành lang được tận dụng để mở thêm diện tích ở, và giếng, thùng phi được sử dụng để lấy nước vì thơi gian ở đảo kéo dài, buộc thuyền nhân phải tìm cách ổn định đời sống.
 

Hình trên là dãy nhà ở cho nhân viên cao uỷ. Phía trước là cái poster  tôi làm cho phòng kỹ thuật để chào mừng 40 năm thành lập cơ quan UNHCR.