Site I


Galang Site 1 - nhửng năm 1980
ảnh chụp của huỳnh thái nam
 

Trải dài chừng 3 km giữa Khmer Village and Site 3, Site I kém đông đúc và ít năng động như Site II vì cư dân ở đây hoặc là đã bị rớt thanh lọc đang đợi khiếu nại, hoặc đang chờ đên phiên được thanh lọc. Hầu như người ở Site I sau khi đậu thanh lọc đều tìm cách chuyển ra Site II nơi có nhiều cơ hội tốt cho việc lo thủ tục định cư. 

Có một số văn phòng mở cửa ở Site I, khét tiếng nhất vẫn là phòng thanh lọc nơi thuyền nhân được gọi đến để được phỏng vấn. Ngoài ra là các văn phòng cao uỷ lo cho người tỵ nạn, đặc biệt những ai muốn trở về Việt Nam. 
 

Một phòng y tế nhỏ được thiết lập và điều hành bởi Hồng thập tự Indo nhằm phục vụ cho site I. Người tỵ nạn có thể đến khám bệnh, điều trị những trường hợp nhẹ hay nhận thư mỗi khi nghe gọi tên trên hệ thống phát thanh. Ban đại diện Việt Nam có một văn phòng trong bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu hành chánh của đồng bào tỵ nạn. Ban đại diện là cái cầu liên lạc giữa chính quyền địa phương và cộng đồng tỵ nạn Việt Nam.
 
 

cạnh bệnh viện site I là Zone 4 với 8 dãy nhà tạm cất bằng khung chữ A làm với cây rừng và lợp lá dừa. Mái lá bị mục nhanh chóng do thời tiết, cư dân trong lều phải dùng tấm plastic vá lại để tránh mưa.


hình chụp của nguyễn hoàng

một cái nhìn thóang bên trong một lều tạm, cư dân ở đây đã sửa đổi bên trong theo nhu cầu riêng của họ. Ðể có thêm chỗ ngủ, một tầng trên đã được thêm vào bằng sàn ghép bằng cây rừng. Tấm plastic được dùng làm vách ngăn nhằm tạo ra không gian riêng biệt cho mỗi gia đình.
 


ký họa của thanh dang

dọc theo đoạn đường này là một số tiệm tạp hóa, cafe của người Việt lẫn dân địa phưong, và đặc biệt là một rạp cine, tạm gọi. Ðây là nơi chúng tôi thường gặp gỡ bạn bè mỗi tối để giết thời gian.
 

tấm ảnh này, lấy từ quyển sách do cao uỷ xuất bản, cho thấy zone 3 vào những năm 80s. Cũng không mấy thay đổi so với thời 89-93 khi tôi ở đây.

Zone 3b nhìn từ sân bóng chuyền với 22 nhà ở kiểu trại lính bằng ván, gỗ lợp tôn. Chú ý hàng rào tôn quây vòng quanh với cổng khoá sau 10 giờ tối hồi tôi mới vào. Sau này cổng được nới lỏng và không còn bị khóa nữa. Ðây là zone đông đúc nhất ở site I. 


màu nước của thanh đang

Zone 3a, tôi sống ở barrack 12 trong khu này cho đến ngày rời đảo, hình vẽ nhìn từ chỗ tôi ở ngược lên phiá cổng chính.