trại tỵ nạn galang 
  trang web này xin dành cho những ai đã từng sống ở trại tỵ nạn Galang, những người đã góp phần làm trại này thành một phần không quên được trong cuộc đời chúng ta
Với một người bình thường, hai chữ Galang co' lẽ chẳng mang một y' nghiã gì đặc biệt. Ngoại trừ vài khái niệm mơ hồ về một hòn đảo xa xôi hẻo lánh nằm đâu đó trong lãnh thổ Indonesia, chẳng có gì thú vị để thu hút người ta đến miền đất này.

Nhưng với nhũng thuyền nhân Việt Nam đã từng đặt chân lên hòn đảo ấy, Galang tượng trưng cho tất cả những gì con người có thể cảm nhận được. Nó tiêu biểu cho niềm hy vọng vào tương lai mà ta mơ ước khi trốn khỏi đất nước mình. Nó là nỗi thống khổ cho cái giá quá đắt mà mình phải trả để đến được nơi đây, và cũng là sự thất vọng sâu xa cho những mong mỏi mà mình không đạt được...

Mặc cho tất cả những niềm vui, nỗi buồn đã trải qua trên hòn đảo nhỏ này, Galang luôn chiếm một phần đặc biệt trong tâm hồn mỗi người. Tôi vẫn thường nhớ đến cái hòn đảo nhỏ bé với đồi núi chập chùng đó, cùng tất cả những ký ức cay đắng ngọt ngào đã làm thay đổi chính mình mãi mãi. Trang web này được thực hiện để gợi lại những ký ức về Galang cho chính tôi, và cũng để chia xẻ với các bạn từng ở Galang về cái quá khứ chúng ta đã sống và sẽ không bao giờ quên được.

Xin cảm ơn tất cả các bạn đã cho phép tôi dùng hình ảnh, truyện và những chất liệu khác để tạo nên trang web này. Với những ai tôi không có điếu kiện liên lạc để xin phép, tôi thành thật xin lỗi. 

Vị trí điạ lý Khó mà xác định được vị trí cuả Galang trên bản đồ, trừ phi bạn biết phải tìm nó ở chỗ nào. Galang là một hòn đảo nhỏ thuộc về một nhóm gồm ba hòn đảo gọi là Barelang, tắt cho Batam-Rempang-Galang. Nhóm đảo này lại là một phần cuả quần đảo Riau thuộc Indonesia, gồm một chuỗi khoảng 1800 đảo nằm về phiá nam Singapore và Johore (Malaysia). Quần đảo này kề cận Sumatra về phía đông và trải dài đến biển Nam Hải gần Việt Nam về hướng Tây.

Do sự bất lợi về vị trí này mà rất ít thuyền nhân đến Galang trực tiếp từ Việt Nam. Phần lớn đến Natuna, Tarempa hoặc Anambas..,những phần xa nhất về phiá tây bắc cuả Indonesia và cũng là phần gần VN nhất. Từ các đảo này, thuyền nhân được chuyển sang các trại chuyển tiếp khác trong vùng để chờ tầu cao uỷ đưa về Galang theo định kỳ. Một số lớn khác đến Galang an toàn sau khi vào được lãnh hải Malaysia rồi bị chính quyền Malaysia đẩy ra biển lại.

Thành phố gần Galang nhất, Tanjung Pinang, cách Galang khoảng 1 giờ rưỡi tàu. Ðây là nơi Cao Uỷ Tỵ Nạn đặt văn phòng điều hành trại Galang. Ðây cũng là nơi dân tỵ nạn sắm đồ mỗi thứ bảy bằng vé tàu bán tại văn phòng p3v .

Bản đồ dưới đây là một phần trong hồ sơ kỹ thuật mà tôi có tham gia thực hiện khi còn làm việc ở phòng kỹ thuật Galang. Vỉ kích thước bản đồ khá lớn nên nó được cắt ra từng khu vực và sắp xếp để con đường chính chạy liên tục từ cầu tàu xuyên qua đảo cho đến Galang 2.

cầu tàu
đây là nơi người tỵ nạn đạt chân lên và rời khỏi Galang. ai ở đảo cũng đều mơ đến ngày rời bỏ nơi này. và dẫu là đi định cư hay hồi hương, người ra đi đều mang trong lòng cái tâm trạng nặng nề bởi những gì Galang đã để lại trong ký ức.

làng khmer

nằm giữa galang I và cầu tàu, làng khmer là nơi ở của thuyền nhân khmer. Không giống như thuyền nhân Viet ít ra còn có cơ hội qua được thanh lọc. hầu hết người Khmer phải trở về quê hương, chỉ trừ vài trường hợp cá biệt 

galang site 1

gồm 4 zones. zone 3 khởi đầu thiết lập để chứa asylumseekers, những người chờ thanh lọc. khi số ngưới đến đảo tăng vọt, cao ủy mở thêm các  zone 1, 2 and 4 cũng như các cơ sở  phục vụ cộng đồng khá như : trường tiểu học, nhà thờ và một trạm y tế.

galang 3

ai ở galang cũng biết galang 3, nơi yên nghỉ của những người kém may mắn. thật đáng buồn khi thấy người ta hy sinh tất cả đi tìm tự do để rồi nằm lại một nơi chốn hẻo lánh, chẳng ai săn sóc cho phần mộ của họ.

galang site 2

đây là thủ đô cuả galang, nơi tất cả các cơ quan điều hành trại đặt văn phòng. thêm vào đó, galang II có nhiều hàng quán, nhà cửa được xây cất khang trang hơn cá site khác vì ban đầu được thiết lập cho những ai chờ đi mỹ sống. nên dân galang II thuộc vào hạng cao cấp hơn galang I