Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)
Phối hợp bảo vệ các biểu tượng thuyền nhân tử nạn
Thursday, June 16, 2005
 
 

Tiểu Sài Gòn - Nhiều đoàn thể người tị nạn ở Quận Cam sẽ phối hợp hành động để phản đối việc các chính phủ Indonesia và Mã Lai Á phá bỏ những tượng đài kỷ niệm các thuyền nhân tử nạn trên đường tìm tự do, song song với việc tổ chức Ngày Quân lực và biểu tình chống phái đoàn Phan Văn Khải, bắt đầu từ cuối tuần này.

Trong một buổi họp được tổ chức gấp rút vào lúc 4 giờ chiều ngày Thứ Năm 16 tháng Sáu, 2005 tại hội quán Little Saigon Radio, trong thành phố Westminster, đại diện của một số hội đoàn đã đồng ý cần phát động một phong trào của tập thể người Việt tị nạn khắp thế giới kết hợp các mục tiêu kể trên. Một số công tác đã được hoạch định, trong đó có việc phổ biến tin tức về hành động phá hoại hoặc dự tính phá hủy các tượng đài tị nạn, cho đồng bào Việt Nam khắp nơi trên thế giới được biết.

Chính phủ Indonesia đã lặng lẽ phá hủy một tượng đài do người tị nạn lập ra trong nghĩa trang trên đảo Galang, trong tháng trước. Nay thêm tin tức nói chính phủ Mã Lai Á cũng ra lệnh phá hủy một tượng đài khác trên đảo Bidong.

Các vị tham dự cuộc họp tại hội quán Little Saigon nhận định rằng các hành động này không khác gì việc phá hủy bia mộ của những người tử nạn, xúc phạm tới tất cả cộng đồng Việt Nam trên thế giới. Mọi người tham dự nhờ các cơ quan truyền thông phổ biến tin tức để kêu gọi đồng bào ở Mỹ đi biểu tình để lên tiếng về vấn đề trên, cùng lúc cũng phản đối phái đoàn Phan Văn Khải, thủ tướng chính phủ Hà Nội, khi ông tới Mỹ.

Ngoài ra, phiên họp cũng kêu gọi đồng bào vận động các dân biểu, nghị sĩ Mỹ ở các địa phương để họ gửi kháng thư can thiệp với các tòa đại sứ Mã Lai Á và Indonesia tại Washington. Người Việt Nam ở khắp thế giới sẽ viết thư cho các tờ báo ở Indonesia và Mã Lai Á để kêu gọi lương tâm các dân tộc này, yêu cầu họ phản đối chính phủ họ đã xúc phạm tới những biểu tượng giống như bia mộ của hàng trăm ngàn người tử nạn trên đường vượt biển. Phiên họp cũng đồng ý nên tổ chức những phái đoàn người tị nạn trên thế giới tới tận các quốc gia trên và các nước trong vùng Ðông Nam Á, để vận động phục hồi, tái lập những tượng đài đã bị phá và dựng thêm các tượng đài mới để những người đã hi sinh không bao giờ bị bỏ quên. Tin từ Indonesia cho biết một số ký giả nước này đã tới chụp hình ảnh tượng đài trên đảo Galang bị phá để gửi cho các báo chí Việt Nam hải ngoại. Tượng đài trên các đảo Galang và Bidong nằm trong khu nghĩa trang có hàng trăm ngôi mộ người tị nạn, với những mồ tập thể của hơn một trăm thuyền nhân đã chết nhưng được đưa xác tới bờ.

Phiên họp tại hội quán Little Saigon do ông Vũ Quang Ninh và bà Mai Khanh mời và chủ tọa, với sự tham dự của các ban tổ chức Ngày Quân lực, Ủy ban phối hợp chống phái đoàn Phan Văn Khải, các đoàn thề sinh viên và thanh niên tại địa phương.

 
 
Trích Người Việt Online (www.nguoi-viet.com)