Phỏng vấn Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, cố vấn tòa Bạch Ốc: Cần cho chính quyền Mã Lai hiểu ý nghĩa lớn lao của bia tưởng niệm
Friday, June 17, 2005
 
NHD_BidongNow050618.jpg

Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng trong chuyến viếng thăm Pulau Bidong cùng phái đoàn người Việt hải ngoại vào tháng 4 năm nay.

NHD_BidongThen050618.jpg

Người thanh niên Nguyễn Hoàng Dũng (hàng trước bên phải) cùng một số bạn tỵ nạn tại trại Pulau Bidong cuối năm 1980.

 
QUẬN CAM (Người Việt) - “Có thể đối với người Mã Lai, một tấm bia nhỏ trên một đảo hoang vắng mà ngày cả người Mã Lai cũng không ai tới, có thể không có ý nghĩa gì. Nhưng đối với cộng đồng Việt Nam hải ngoại, nhất là những người đã vượt biển, tấm bia có ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa tâm linh rất lớn lao.” Ðó là lời luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, thành viên Ủy Ban Á Châu và Thái Bình Dương tòa Bạch Ốc, nói với báo Người Việt. Ðiều ông nói ra cũng là lý do vì sao ông đã gửi thư đến chính phủ Mã Lai Á yêu cầu rút lại quyết định dẹp bỏ bia tưởng niệm người Việt tỵ nạn tại Pulau Bidong.

Luật sư Dũng đã gửi bức thư này ngay sau khi biết tin chính quyền Hà Nội dùng áp lực khiến cho Bộ Ngoại Giao Mã Lai Á ra lệnh cho chính quyền tiểu bang Terengganu dẹp bỏ tấm bia tưởng niệm. Ông gọi việc làm của Hà Nội là “một hành động gây căm phẫn rất lớn trong cộng đồng hải ngoại.”

Luật sư Dũng cho biết thêm về tấm bia: “Ðây là tấm bia do cộng đồng Việt Nam hải ngoại dựng lên vào tháng 4 vừa qua. Ở Bidong còn các đài tưởng niệm khác, lớn nhỏ do người tỵ nạn dựng lên hồi họ còn ở trong trại, trong đó có một đài tưởng niệm lớn, hình 3 cánh buồm, ai đã ở Pulau Bidong chắc còn nhớ.”

Cá nhân luật sư Dũng cũng từng vượt biên và đến Mã Lai Á. Ông đưa ra tấm hình chụp ở trại; ông đã ở Pulau Bidong 6 tháng, từ cuối 1980 đến đầu 1981, và sau đó ở trại chuyển tiếp trên đất liền gần Kuala Lumpur 2 tháng trước khi đến Mỹ.

Vào tháng 4 năm 2005, luật sư Dũng đã cùng phái đoàn người Việt hải ngoại về thăm lại trại Pulau Bidong trong chuyến đi “Về bến tự do: Bidong/Galang.” Tại đây, ông đã trở lại những ba rắc của Bidong, trở lại đài tưởng niệm cũ, cũng như gặp gỡ các giới chức địa phương và thăm bia tưởng niệm mới lập. Bia này là bia đang bị áp lực phải dẹp.

Luật sư Dũng là người tham gia soạn thảo bức thỉnh nguyện thư của cộng đồng Việt Nam yêu cầu chính phủ Mã Lai Á ngưng việc dẹp bỏ tấm bia tưởng niệm. Ông cho báo Người Việt biết, “Chúng ta cần họ hiểu rằng tấm bia là một việc làm tốt không có ý nghĩa chống đối, được dựng bởi những người có nhiều đóng góp cho thế giới, thí dụ như trong vụ sóng thần người Việt hải ngoại đã đóng góp hàng triệu đô la cho nạn nhân.”

Ngoài việc ký thỉnh nguyện thư chung, luật sư Dũng còn khuyến khích cộng đồng gửi thư riêng. Ông nói, “Viết thư riêng là quá tốt!” Nội dung thư, theo ông, nên ôn hòa dù cứng rắn, “mình có thể nói quyết định của Bộ Ngoại Giao là một quyết định sai lầm cần rút lại, mình nhắc là tấm bia chỉ mang tính cách tưởng niệm người đã khuất cũng như cám ơn chính phủ, người dân, các tổ chức thiện nguyện Mã Lai Á.”

Ông nói thêm, “Thư viết riêng rất hiệu nghiệm nếu có hoàn cảnh cá nhân đặc biệt liên hệ với Mã Lai Á. Thí dụ nếu có liên hệ làm ăn buôn bán với Mã Lai Á thì cũng nên nói thêm điều gì mình sẽ làm nếu nguyện vọng không được đáp ứng.”

“Phản ứng của cộng đồng phải làm sao cho họ nghe ý kiến của mình, làm điều mình muốn, hơn là phản ứng theo hướng xuống đường biểu tình,” luật sư Dũng nói thêm.

“Nghĩa tử là nghĩa tận. Mình chỉ muốn Mã Lai Á hiểu tính chất tưởng niệm của tấm bia. Về lịch sử, tấm bia đánh dấu một thời gian đau khổ của lịch sử Việt Nam.”

(HNV)