Bia đá và bia miệng
Thursday, June 16, 2005
 
 

NGÔ NHÂN DỤNG

Trước khi ông Phan Văn Khải tới nước Mỹ, chắc trong Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam có những người muốn cổ động cho người Việt tị nạn ở Mỹ hãy đi biểu tình thật đông tại tất cả những nơi ông Khải sẽ tới. Và sẽ phải đi biểu tình đả đảo chứ không thể hoan nghênh.

Chắc có dụng ý đó, cho nên đảng Cộng Sản Việt Nam đã làm một việc không thể nào tưởng tượng nổi. Nghĩa là những người Việt bình thường không thể tưởng tượng nổi. Cộng Sản Việt Nam đã yêu cầu chính phủ Mã Lai Á dẹp bỏ tượng đài kỷ niệm những thuyền nhân tử nạn, dựng trên đảo Bidong; và chính phủ Indonesia dẹp bỏ đài kỷ niệm của người Việt tị nạn tại đảo Galang. Những hòn đảo nhỏ bé chìm mất trên bản đồ ít ai biết tới đó, đã có thời trở thành những ngọn hải đăng, những biểu tượng của tự do. Hàng trăm ngàn người Việt khao khát lái thuyền vượt sóng tìm đường tới những mảnh đất tạm dung đó. Nhiều người không bao giờ tới được vì đã chết trên đường vượt biển. Dựng lên một bia đá để tưởng niệm những vong hồn oan khuất, là hành động tự nhiên của tất cả những kẻ có tình người và có chút lương tâm. Vậy mà đảng Cộng Sản Việt Nam đã tạo áp lực buộc chính phủ Mã Lai, Indonesia phải dẹp bỏ những tượng đài kỷ niệm này.

Những người biết suy nghĩ ai làm như thế. Người có lương tâm không ai làm như thế. Không ai ôm lòng ti tiện, nhỏ nhoi, vẫn muốn kèn cựa, gây hấn, chèn ép, trả thù cả những người đã chết từ 20, 30 năm trước. Mà những nạn nhân đó ra đi không vì ý định đánh phá, chống đối chế độ. Họ chỉ bỏ trốn vì không thể sống nổi với một đảng chuyên quyền, độc tài, tham nhũng. Nhiều bà mẹ đã ôm con vượt biển vì hy vọng con mình sẽ được lớn lên trong một xã hội tự do. Nhiều thiếu niên được cha mẹ gửi xuống tầu vượt biển vì không muốn trông thấy con mình bị nhồi sọ trong các lớp học chỉ nhồi nhét chủ nghĩa Mác Lê, không còn dậy đạo đức truyền thống của dân tộc nữa. Bao nhiêu đồng bào miền Bắc chịu sống dưới chế độ cộng sản mấy chục năm rồi nhưng cũng phải bỏ đi tìm đất sống. Nhiều bà mẹ, nhiều trẻ thơ đã chết oan khuất trên đường vượt biển. Có ai trong chúng ta không có một người thân, một người bạn, một người quen đã chết trên đường vượt biển? Tất cả những người thoát chết muốn tưởng nhớ đến họ, mãi mãi. Ðảng Cộng Sản Việt Nam, khi yêu cầu các nước Indonesia và Mã Lai Á phá bỏ các tượng đài của người tị nạn, họ đã đụng vào một vết thương đau đớn nhất của tập thể người Việt tị nạn. Vì họ xúc phạm tới cả vong linh những người đã khuất.

Thời Cải cách Ruộng đất, nhiều người bị bức tử được gia đình chôn cất nhưng cán bộ cộng sản cấm không cho dựng mộ bia. Hành động ngày nay của đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục chính sách đó. Các lãnh tụ cộng sản vẫn quen bôi xóa, sửa chữa lịch sử. Stalin bắt xóa những hình của Trotsky đứng bên cạnh Lenin. Mao Trạch Ðông xóa hình Lâm Bưu sau khi viên tướng đảo chính hụt. Ngay sau khi chiếm được Sài Gòn, đảng Cộng Sản xóa hết những tên đường Phan Văn Hùm, Tạ Thu Thâu, vân vân, những nhà ái quốc đã bị đảng Cộng Sản đệ tam giết. Ðảng Cộng Sản muốn xóa bỏ trí nhớ của mọi người. Họ tưởng rằng bôi xóa lịch sử như vậy là đời sau sẽ không còn nhắc đến tội của họ nữa. Nhưng hành đồng này sẽ gây ra tác dụng ngược.

Ðồng bào trong nước chán ghét một đảng Cộng Sản bất lực và đầy tham nhũng. Bây giờ họ còn làm cho đồng bào phải khinh nữa. Ðồng bào ở hải ngoại bị khiêu khích trực tiếp sẽ có phản ứng. Không có cách giải thích nào khác: Có những người muốn khích động một mối uất hận trong tất cả đồng bào tị nạn. Họ biết rằng đối với người Việt Nam thì đụng vào mồ mả là gây oán thù truyền kiếp. Phương cách hiệu quả nhất để cổ động biểu tình chống ông Phan Văn Khải là chọc vào vết thương chưa lành trong tâm thức của tập thể người tị nạn ở khắp thế giới.

Ai cũng biết ông Phan Văn Khải sẽ bị biểu tình đả đảo khi ông tới Mỹ. Nhưng bây giờ chúng ta sẽ thấy có thêm rất nhiều người muốn tham dự biểu tình. Vì họ bị khiêu khích. Chẳng khác gì khi một anh chủ tiệm cho thuê phim ở giữa khu Tiểu Sài Gòn đem treo hình Hồ Chí Minh trong tiệm và lên giọng thách đố. Bốn triệu người Việt tị nạn đang bị thách đố.

Một chế độ làm gì để đến nỗi hàng triệu người phải liều chết vượt biển tìm tự do, đó là một vết nhơ không bao giờ rửa sạch. Mấy trăm ngàn nạn nhân đã chết oan ức, chết tức tưởi ngoài biển Ðông vì muốn tìm tự do. Trong lịch sử nước ta, cộng sản là thể chế chính trị duy nhất đã khiến cho hàng triệu người phải bỏ nước ra đi dù biết trước đã có bao nhiêu người chết. Không phải chỉ có những đồng bào trong miền Nam mà cả những người đã nếm mùi chủ nghĩa Xã hội ở miền Bắc, họ cũng bỏ chạy khi có cơ hội. Nhiều sĩ quan, cán bộ miền Bắc vào Nam sau ngày 30 tháng Tư năm 1975 đã nói nhỏ với thân nhân: “Ði được thì đi đi!” Ðiều này lịch sử sẽ ghi chép. Dù đảng Cộng Sản có muốn xóa bỏ các tượng đài, nhưng ngàn năm sau lịch sử sẽ không quên những người đã chết trên đường tìm tự do. Bia đá có thể xóa, nhưng bia miệng không bao giờ mất.

Ðiều tốt nhất mà ông Phan Văn Khải có thể làm được là trước khi đặt chân lên đất Mỹ, ông hãy ra lệnh nhân viên ngoại giao của ông yêu cầu các nước Mã Lai Á và Indonesia bỏ lệnh phá các tượng đài đi. Không lẽ khi đến Mỹ ông lại thanh minh rằng cái nghị quyết số 36 của các ông chỉ nhắm vào người còn sống thôi, còn những người đã chết bỏ qua! Vì chỉ người còn sống mới có tiền!

 
Trích báo từ website: Người Việt On-line (www.nguoi-viet.com)