Đọc thêm những tài liệu khác:-

- Chi tiết về buổi gây quỹ
- Thông báo về buổi gây quỹ

- Bản phát hoạ mô hình nhà nguyện và ngôi mộ
-
Bản chi tiết kỹ thuật nhà mồ do Kiến trúc sư Malaysia thực hiện

 

 

 

Kuku
Air Raya
Keramut
Terempah
...

Quần đảo Anambas và Natuna, Indonesia

 

 

 

 

 

 

Phần lớn người tỵ nạn đến đảo Galang (Indonesia) đều có thời gian vài tháng ở vùng Anambas hay Natuna trong khi chờ đợi tàu Cao Uỷ đến rước. Ông Adnan Nala, viên cựu Cao Uỷ Trưởng khu vực này cho biết, đã có khoảng 2.000 thuyền nhân trong khu vực thiệt mạng do bệnh tiêu chảy và sốt rét cấp tính (chỉ riêng trong các năm 1978-1983).

Chúng tôi đã gặp cả trăm mộ thuyền nhân tại Kuku và Air Raya. Do điều kiện thiếu thốn, 95% mộ phần đều rất sơ sài. Một mảnh cây hay vài gộp đá chồng lên nhau đánh dấu tấm bia người quá cố.  Quan tài là tấm vải cao su hay manh chiếu. Mưa rừng, cây lá và thời gian đã làm mất rất nhiều mộ phần nơi hoang dã. Rất may cũng còn một số nhận dạng được.

Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (VKTNVN) kính đề nghị cùng quý đồng hương hải ngoại một dự án tìm kiếm và trùng tu.

+ Tìm kiếm thêm nữa mộ phần thuyền nhân. Hai năm 2009 và 2010 VKTNVN đã thuê mướn người địa phương tìm được 4 địa điểm nghĩa trang tại trại Kuku và 1 địa điểm nghĩa trang tại Air Raya cũ. Năm 2009 người địa pương cũng đã chỉ cho biết thêm 1 địa điểm mộ tại Letung, 1 tại Keramut và 1 tại Terempah. Theo chỗ tìm hiểu của chúng tôi, còn có nhiều khu mai táng nằm trên các đảo nhỏ khác nữa. Chúng ta cần thời gian để tìm, phải tìm ra, và phải đến tất cả những nơi này.

+ VKTNVN không chủ trương di dời mộ phần mà chỉ trùng tu, đánh dấu tại chỗ. Thiết lập hồ sơ, ghi rõ địa điểm bằng GPS và bằng tên gọi địa phương rồi công bố lên mạng toàn cầu.

Có nhiều lý do để không nên di dời. Một là chúng ta không có tư cách pháp nhân đúng. Hai là chính quyền địa phương không cho phép. Ba là xác xuất tìm được hài cốt rất thấp vì xương có thể bị a-xít làm tan huỷ mau chóng, nhất là hài cốt phụ nữ và trẻ em.

Vì vậy, cách vẹn toàn và hợp lý vẫn là giữ y vị trí nguyên thuỷ. Chúng ta đánh dấu bằng một tấm bia kiên cố có thể tồn tại 50 - 70 năm. Việc quan trọng là còn giữ lại dấu tích. Sau này con cháu chúng ta sẽ có cách giải quyết tốt đẹp vì họ sẽ có nhiều điều kiện hơn. Công việc tối quan trọng đối với thế hệ của chúng

Thân kính.

Trần Đông
Giám đốc
VKTNVN Úc &
VKTNVN Hoa Kỳ


 

Kính mời quý đồng hương xem qua một số hình ảnh về mộ phần thuyền nhân vùng Anambas.

Quần đảo Anambas và Natuna ở đâu trong biển đông?

 

để vào trang nhà của PAYPAL đóng góp vào quỹ Trùng tu mộ Cherang Ruku, mộ Balai Bachok và khoảng 100 mộ thuyền nhân vùng Anambas.

 

Chúng tôi hiện đang tổ chức gây quỹ cho các công trình trùng tu này.

- Gây quỹ đợt 1: Tại Houston vào ngày 15-5-2011 (nhà hàng Kim Sơn Houston, từ 12g - 16g) (bấm Xem chi tiết) để trùng tu mộ Cherang Ruku (chi phí 10.000 Úc kim). Số tiền gây quỹ đợt này sẽ sử dụng ngay vào công trình trùng tu mộ Cherang Ruku và khánh thành công trình trùng tu trong chuyến đi Về bến Tự Do 9 bắt đầu từ ngày 6-8-2011 (bấm xem chi tiết).

- Gây quỹ đợt 2 bổ sung gây quỹ đợt 1: tại Melbourne cùng Adelaide (Úc Châu) vào tháng 11-2011 để làm hàng rào cho ngôi mộ Cherang Ruku (chi phí 7.000 Úc kim), sửa chữa ngôi mộ Balai Bachok (7.000 Úc kim) và làm 100 tấm bia bê-tông cốt sắt đá hoa cương (giống như đã làm tại Malaysia cách nay 4 năm) cho các ngôi mộ chưa người thừa nhận vùng Anambas (Kuku, Air Raya, Keramut, Terempah, ...), chi phí dự trù 20.000 Úc kim.

Tổng dự án trị giá khoảng 44.000 Úc kim. Sẽ hoàn tất trong năm 2012.

Danh sách quý đồng hương đóng góp lần lượt sẽ được công bố trên trang mạng của VKTNVN tại địa chỉ: www.vnbp.org/vbpgraves/donation2011/danhsach.htm (mỗi tuần cập nhật 1 lần).

Các tài liệu tham khảo khác:

- + Chi tiết về buổi gây quỹ
-
+ Thông báo về buổi gây quỹ
- + Bản phát hoạ mô hình nhà nguyện và ngôi mộ
-
+ Bản chi tiết kỹ thuật nhà mồ do Kiến trúc sư Malaysia thực hiện

 

1t