VĂN KHỐ THUYỀN NHÂN VIỆT NAM
Úc - Hoa Kỳ - Canada

NGHĨA TRANG GALANG ĐÃ ĐƯỢC TRÙNG TU HOÀN TẤT NĂM 2014


NGHĨA TRANG THUYỀN NHÂN TẠI KUKU ĐÃ ĐƯỢC TRÙNG TU HOÀN TẤT NĂM 2014

TRÙNG TU GIAI ĐOẠN 1
(29-3-2013, VBTD 11)

 

Sau khi bị đóng cửa vĩnh viễn vào năm 1996, đợt trùng tu tháng 3-2013 do VKTNVN thực hiện là đợt trùng tu đầu tiên sau 17 năm hoang phế.

Hầu hết các ngôi mộ đều dược đắp thêm đất cho đầy, các vết nứt bể đều được đắp vá lại bằng xi măng. Nhiều hoa và cây cảnh được trồng thêm.

Theo ghi nhận có từ khoảng 400 mộ thuyền nhân được mai táng trong nghĩa trang Galang, một số mộ vẫn còn bằng đất.

Giải đoạn trùng tu đợt 2 sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới. Một ngân khoản 50.000 Úc kim được dành cho hai giai đoạn trùng tu này.

7 năm trước đây chúng tôi đã khảo giá 2 lần, một lần vào năm 2005 và một lần vào năm 2006 nhưng đành buông tay không thực hiện nổi vì cả 2 công ty đều đưa ra một con số cao ngất ngưởng: 250.000 Mỹ kim.

7 năm trôi qua, chúng tôi trở lại vấn đề trùng tu. Khảo giá lần này, chúng tôi được đề nghị con số 50.000 Úc kim. Không thể bỏ qua dịp may hiếm có để có thể hoàn tất mọi công tác trùng tu vào năm 2015, chụp tôi chụp ngay cơ hội.

Những hình ảnh dưới đây được chụp vào ngày 29-3-2013. Chúng tôi đứng trong nghĩa trang Galang ghi ảnh, lòng cảm thấy hân hoan. Lần đầu tiên được nhìn thấy nghĩa trang Galang không còn một cọng cỏ, các ngôi mộ đều được đắp vá lại khá khang trang.

Trùng tu đợt 2 sẽ mang lại một số đường nét mới hơn để di tích này có thể tồn tại thêm trong 20 - 30 năm nữa.

Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (Úc, Hoa Kỳ, Canada) là tổ chức duy nhất trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại có kế hoạch cụ thể kết hợp cùng chính quyền địa phương các nơi để gìn giữ những di tích tỵ nạn để đánh dấu giai đoạn hình thành cộng đồng gần 4 triệu người Việt hải ngoại ngày hôm nay. VKTNVN quyết tâm sẽ hoàn tất công tác trùng tu 2500 mộ thuyền nhân rải rác khắp vùng Đông Nam Á vào cuối năm 2015. Nghĩa trang Galang đã được trùng tu bằng một ngân khoản khiêm tốn 50.000 Úc kim. Chúng tôi khẩn thiết mời gọi mọi đóng góp của quý đồng hương các nơi nhằm giúp đỡ cho công trình trùng tu các nghĩa trang các nơi khác khó hơn và vất vả hơn.

Xn xem thêm chi tiết về việc đóng góp trùng tu tại trang mạng www.traitynan.com.

TM. VKTNVN Hoa Kỳ, Úc và Canada
TRẦN ĐÔNG

dongtran.vktn@gmail.com

 

 


NGHĨA TRANG THUYỀN NHÂN TẠI GALANG
đã được trùng tu lần thứ nhất năm 2012 và trùng tu hoàn tất vào đợt trùng tu lần thứ nhì vào năm 2014