Back Main Vietnamese Menu Main English Menu

CẦU NGUYỆN VÀ CHẨN TẾ CHO THUYỀN NHÂN VIỆT NAM
(Tháng 3 năm 2007)

Bài 2


Rời Mersing xe chạy xuyên suốt lộ trình dài 800 cây số đến tận nhà nghỉ mát ở Merang, Sutra Beach Resort. Chúng tôi đã đến đây nhiều lần. Mặc dù nhà nghỉ mát này có vẻ cũ kỹ hơn so với những nhà nghỉ khác trong khu vực, tuy nhiên điểm ưa thich của chúng tôi đối với nơi này là nó nằm sát bờ biển. Tối nằm trong phòng có thể nghe tiếng sóng vỗ rì rào. Buổi sáng ngồi trong nhà ăn có thể nhìn ra và thấy Bidong hình con rùa mờ mờ trong làn sương sớm. Câu chuyện buổi sáng của chúng tôi đều hướng về những chuỗi ngày bình yên thơ mộng ở Bidong để nhớ, để thương và để những tiếc nuối ngập tràn trong cùng tận tâm hồn.

Sáng chủ nhật ngày 19-3 sau buổi điểm tâm chúng tôi lên xe đi đến nghĩa trang Khu A. Tại đây nghi thức cầu nguyện Công giáo bắt đầu trước. Một số viên chức địa phương đã có mặt tại đó. Linh mục Peter Bùi Xuân Mỹ và Joseph Đồng Văn Vinh thực hiện thánh lễ cùng với sự hiệp thông của Hòa thượng Thích Huyền Tôn, thành viên Hội đồng Chứng minh Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Trường Sanh (Tân Tây lan), Thương tọa Thích Tâm Minh (Sydney), Thượng tọa Thích Như Định (Sydney), và Đại đức Thích Viên Trí (Adelaide).

Sau thánh lễ cả đoàn cùng ra bến tàu ở thủ phủ Kuala Terengganu. Anh Lưu Cao khệ nệ mang theo chuông mõ. Tại cầu tàu buổi lễ cầu nguyện và thỉnh vong linh bắt đầu. Tôi nhìn ra dòng sông, nước chảy lững lờ, êm đềm thơ mộng. Không thể nào ngờ được rằng trên dòng sông này 29 năm về trước, vào ngày 23 tháng 11 năm 1978, mùa gió chướng đồng thời cũng là mùa cấm biển tại Mã Lai, một con tàu vượt biên đã vào đến cửa sông chẳng may bị chìm, trên 200 người thiệt mạng, xác trôi vào bờ. Người địa phương vớt được 137 xác và mai táng trong nghĩa trang Phúc Kiến tại Terengganu.

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về con tàu này. Có người nói rằng tàu vào cửa sông bị vướng cồn. Đang mùa biển động, tàu bị sóng đánh lật úp nên mọi người đều chết vì chẳng ai dám ra cứu.

Một viên chức tường thuật, nguồn tin này có vẻ khả tín hơn, ông ta đi trên chiếc tàu biên phòng được lệnh kéo tàu vượt biên này ra đảo Bidong. Mùa biển động, chẳng may tàu vượt biên kéo theo sau bị vướng cồn nên lật úp và mọi người đều chết.

Những ai từng bị tàu Mã Lai kéo ngược ra biển đều biết rằng họ bị kéo với vận tốc thật lớn chẳng chút thương tình, kéo tuốt ra khơi và chặt dây mặc cho biển động và sóng gió thật lớn. Con tàu này cũng vậy. Bị kéo với vận tốc lớn, cửa sông nhiều cồn. Tàu kéo chạy ngoằn ngoèo tránh cồn, tàu vượt biên bị vướng kể cũng không phải là chuyện lạ. Nếu tàu kéo chạy vận tốc vừa phải và tài công được dặn dò kỹ lưỡng trước, họ sẽ lái theo lằn nước của tàu kéo thì chắc chắn sẽ không bị vướng cồn.

Sau lễ vớt thỉnh chư vong linh tại bến tàu, cả đoàn đi đến nghĩa trang Khu D, Khu C và Khu B rồi trở qua nghĩa trang Khu A.

Tại căn lều buổi sáng làm Thánh lễ, buổi chiều cả đoàn tham dự lễ Chẩn tế. Hòa thượng Thích Huyền Tôn ngồi bàn chủ lễ. Các vị Thượng tọa Đại đức đứng suốt hai tiếng đồng hồ để tụng niệm từ nghi thí thực đến nghi cầu siêu. Giọng tụng niệm của năm vị tăng khi trầm khi bổng khiến mọi người ai cảm nhận được mùi vị của đạo cao đức cả và tâm hồn hoát nhiên thoát tục cho dù đối với ngay cả các vị người Mã Lai. Chị Hồng Hoa, tín đồ Công giáo, ngồi nghe mà hai mắt đỏ hoe và ràn rụa nước mắt. Anh Trần Đông cũng say sưa với sự cầu nguyện thay mạt cả đoàn quỳ chịu lễ hai tiếng đồng hồ mà không thấy mệt mỏi. Bà quả phụ Alcoh Wong sau buổi lễ đã cầm micro phát biểu rằng dù bà không hiểu ý nghĩa của lời tụng nhưng bà cũng cảm nhận được sự mầu nhiệm và chưa bao giờ trong đời bà cảm nhận được rõ nét sự mầu nhiệm của tiếng kệ lời kinh như lần này. Bà nghĩ rằng những vong linh oan thác sẽ nương vào lời tụng niệm mà được siêu thoát.

(Kỳ tới: Diện kiến Hoàng Thái Hậu, Cầu nguyện tại Bidong, tìm mộ mẹ ở Bidong sau 30 năm bị quên lãng)

 

 

Văn Khố THUYỀN NHÂN VIỆT NAM
ARCHIVE of VIETNAMESE BOAT PEOPLE
| Tác quyền
| Trách nhiệm | Biếu tặng | Liên lạc |
Email: info@vnbp.org