Back Main Vietnamese Menu Main English Menu

Phóng sự:

Người Việt hải ngoại thực hiện

CẦU NGUYỆN VÀ CHẨN TẾ CHO THUYỀN NHÂN VIỆT NAM
(Tháng 3 năm 2007)

Bài 1

Chúng tôi đến phi trường Changi tại Singapore vào lúc 1g trưa ngày 17-3. Đây là lần đầu tiên tôi gặp Trưởng đoàn Trần Đông, Giám đốc Văn khố Thuyền nhân Việt Nam. Anh đã tới Singapore vào tối 15-3 để đón phái đoàn Châu Âu, Hoa Kỳ và một số người khác đến vào ngày 16. Ngày 17 là ngày đón tiếp các phái đoàn, lịch trình tự do, lợi dụng cơ hội này tôi và một số anh chị khác đón taxi đến đường Joo Chiat để tìm hiểu đôi chút về sinh hoạt của khu người Việt ở Singapore.

Taxi ở Singapore là một phương tiện vận chuyển lớn, giá cả phải chăng và rất đúng đắn. Luật Singapore đối với bất cứ tài xế taxi nào lường gạt du khách, tội nhẹ nhất là bị cúp bằng lái một thời gian vài tháng. Tại Singapore người lái taxi không được làm chủ phương tiện này. Taxi phải được thuê tại một công ty nào đó. Sự khe khắt trong vấn đề này đảm bảo người lái taxi bị ràng buộc bởi những luật lệ chung do công ty và chính phủ quy định.

Joo Chiat là một khu phố mới đây nổi lên một số nhà hàng và vũ trường Việt Nam. Joo Chiat có thể xem là khu ăn chơi người Việt tại Singapore. Khách đến khu này gồm du khách Việt Nam, người Việt ở Singapore du học hoặc du lịch, tuy nhiên đông nhất vẫn là người Singapore bản xứ. Điều nổi tiếng của Joo Chiat là những gái làng chơi từ Việt Nam bay qua đây. Họ ở vài ba tuần kiếm một hai ngàn đô rồi bay về nước nghỉ xả hơi hai ba tuần lại bay sang Singapore "làm ăn" tiếp tục. Lý do họ phải bay đi bay về vì Singapore không cho họ ở lâu hơn hai tuần. Hết hai tuần, muốn ở thêm họ phải xin gia hạn, nhưng chỉ được gia hạn một lần.

NGHĨA TRANG MERSING (Tiểu bang JOHOR, MALAYSIA)

Sáng ngày 18 chúng tôi vào Malaysia. Từ Singapore sang Malaysia phải qua một cây cầu dài một cây số và hai trạm hải quan. Một trạm hải quan Malaysia và một trạm Singapore. Buổi trưa chúng tôi đến Mersing, dừng lại ăn trưa tại nơi này, sau đó chúng tôi đến nghĩa trang Mersing.

Ông bà Heng đã chờ sẵn từ lâu với nhang đèn, hoa quả. Nghĩa trang Mersing tọa lạc trên một ngọn đồi. Khu vực mai táng thuyền nhân Việt Nam nằm bên cạnh một con đường nhỏ xe có thể chạy vào. Chúng tôi xuống xe. Trước mặt tôi là một bãi nghĩa trang lớn. Mộ thuyền nhân 52 cái nằm gần đường đi, mỗi ngôi mộ đều có hai tấm bia. Một tấm bia cũ bằng xi măng, bề dày chừng 5 phân, bề cao chừng 7 tấc và bản rộng khoảng 4 tấc. Tấm bia mới (do VKTNVN phụng lập với sự hỗ trợ tài chánh của cộng đồng người Việt hải ngoại) nằm trước tấm bia cũ là một khối xi măng bê-tông cốt sắt dài 5 tấc, ngang 4 tấc, cao dốc xuống từ 4 tấc đến 3 tấc. Trên mặt tấm bia là chi tiết của thuyền nhân được mai táng. Chi tiết này được khắc trên tấm đá mài màu đen.

Cả đoàn xuống xe. Ban tổ chức bày nhang đèn hoa quả. Để tranh thủ thời gian lễ cầu nguyện bằng nghi thức Công giáo và Phật giáo được thực hiện song song. Như để phù hộ cả đoàn, giữa khu vực không có những cây nào có tàng rộng để che mát cũng không có nhà nguyện nào ở đây, cả đoàn đứng duới trời nắng nhưng nhiệt độ chỉ khoảng 26, 27 độ, bầu trời có mây che phủ, không nhiều, nhưng đủ để làm giảm được độ nóng cháy da của khí hậu nhiệt đới vào mùa hè.

Tiếng cầu kinh, tiếng chuông mỏ vang lên giữa khi nghĩa trang vắng vẻ. Anh Trần Đông, trưởng đoàn, đồng thời cũng đại diện luôn cho cả gia đình người quá cố cầm nhang quỳ chịu lễ phía sau quý Hòa thượng và Thượng tọa. Góc đàng kia của khu nghĩa trang là hai linh mục trang nghiêm trong áo lễ cùng với số tín đồ Công đồ thực hiện Thánh lễ ngày Chủ nhật tại nghĩa trang.

NGHĨA TRANG JOMPIN (Tiểu bang JOHOR, MALAYSIA)

Xong nghi thức tại nghĩa trang Mersing chúng tôi lên xe và đi đến nghĩa trang Jompin cách Mersing khoảng nửa giờ đi xe. Tại Jompin là hai ngôi mộ tập thể mai táng 15 thuyền nhân. Những thuyền nhân này trước đây đến Malaysia bằng tàu, đến bờ tàu vướng cồn bị lật và tử nạn, xác trôi vào bờ, người địa phương vớt xác báo chính quyền và được phép mai táng trong khu nghĩa trang này. Theo lời kể của anh Trần Đông đây là lần đầu tiên phái đoàn đến thăm nghĩa trang này. Hai ngôi mộ tập thể có kích thước lớn hơn những ngôi mộ cá nhân, bia của hai ngôi mộ này cũng lớn hơn, tấm bia nằm giữa bờ xi măng lớn gần một thườc chạy dài trước mặt ngôi mộ ngôi mộ và thấp dần qua hai bên.

Một lần nữa giữa bầu trời nhiệt đới nắng chang chang nhưng mầu nhiệm thay chỉ chúng chỉ phải chịu đựng nhiệt độ khoảng 26, 27 độ C, tiếng chuông mỏ lời kinh tiếng kệ cầu Phật A Di Đà từ bi tiếp độ dẫn đưa các linh hồn thuyền nhân bất hạnh về nơi cõi yên lành lại vang lên. Một lần nữa lời cầu nguyện của các vị Linh mục và anh em tín đồ Công giáo lại vang lên chuyển đến chúa Giê-su và đức Mẹ Maria nhờ cầu bầu cùng Thiên Chúa để dẫn đưa các linh hồn kém may lành này về nơi cõi vĩnh hằng.

Xong buổi lễ là phần cảm tạ của phái đoàn đến với ông Heng, người phụ trách công trình trùng tu tại hai nghĩa trang này ở Johor. Anh Quốc Việt đã qua Mersing từ ngày hôm trước cho biết, chính ông Heng là người đã ra tận bờ biển xúc cát đem về đây để đổ lên làm núm cho ngôi mộ. Ông Heng tâm sự: "Tôi nghĩ những thuyền nhân này ao ước được đến bờ nhưng chẳng may bỏ thân ngoài biển. Xác trôi vào bờ. Ngày hôm nay có dịp làm mộ, tôi tự nguyện bỏ ra cả tuần lễ chở cát từ bờ biển cách hàng chục cây số vào đây đắp lên ngôi mộ trước là để bày tỏ tấm lòng của tôi, sau là để cho được đụng chạm và gần gũi với những ấp ủ và mong ước mà họ chờ mong nhưng chẳng may không đạt được, hy vọng họ cũng được chút ấm lòng nơi chín suối."

 

(Kỳ tới: Lễ chẩn tế tại Terengganu)

 

 

 

Văn Khố THUYỀN NHÂN VIỆT NAM
ARCHIVE of VIETNAMESE BOAT PEOPLE
| Tác quyền
| Trách nhiệm | Biếu tặng | Liên lạc |
Email: info@vnbp.org