Tượng Đài Thuyền nhân Tỵ nan Việt Nam tại Hambourg
do Ban Chấp Hành Cộng đồng Người Việt Tỵ nạn Cộng sản tại Cộng hòa Liên bang Đức thực hiện.

 

Hình ảnh Tượng Đài Thuyền nhân Tỵ nan Việt Nam tại Hambourg

Bia Tỵ Nạn In E-mail
Người viết Phù Vân   
ngày 28, tháng 07, năm 2007
Tưởng niệm thuyền nhân quá cố và tri ân chính quyền và nhân dân Đức

Troisdorf-Đức - Chỉ sau hơn 8 tháng chuẩn bị từ tháng 5.2006, Ủy Ban Vận động Xây dựng Bia Tỵ Nạn (gồm nhiều tổ chức và hội đoàn tại Đức) đã chính thức làm lễ khánh thành Bia Tỵ Nạn vào lúc 12 giờ ngày thứ Bảy 28.4.2007 tại thành phố Troisdorf, Đức trong ánh nắng chan hòa của mùa Xuân.

Trong thành phần quan khách người ta nhận thấy có ông Thị Trưởng thành phố Troisdorf, Manfred Uedelhoven; ông bà Dr. Rupert Neudeck, cựu Chủ tịch Ủy Ban Cap Anamur, sáng lập Hội Mũ Xanh (Grüner Helm); bà Bettina Plugge, đặc trách báo chí của thành phố Troisdorf; ông bà Manfred Schander, Thuyền Trưởng tàu "Anja Leonrod"; phóng viên của vài tờ báo địa phương và một số quan khách người Đức và hơn 400 người Việt tỵ nạn từ các tiểu bang của Đức đã tham dự buổi lễ khánh thành Bia tưởng niệm thuyền nhân tỵ nạn cộng sản.

Ông Nguyễn Thanh Văn, Trưởng Ban Điều Hợp Người Việt đấu tranh tại CHLB Đức, kiêm Trưởng Ban Vận động Xây dựng Bia Tỵ nạn đã đọc diễn văn chào mừng quan khách và ngỏ lời cảm ơn nhân dân Đức và chính quyền các tiểu bang thuộc CHLB Đức đã tiếp nhận trong chương trình nhân đạo số thuyền nhân được tàu Cap Anamur và các thương thuyền khác cứu vớt ở biển Đông trên những cuộc hải hành thoát ly chế độ vô nhân của cộng sản Việt Nam. Qua đó, ông cũng trình bày với đồng hương lý do tại sao chúng ta phải dựng Bia Tỵ Nạn này, bởi vì đối với những người tử nạn trên hành trình vượt thoát chế độ CSVN, thì "... Họ chết để cho chúng ta sống, họ chết để chúng ta có được ngày hôm nay, họ chết để chính nghĩa đấu tranh cho tự do của ngưòi Việt Nam thêm sáng tỏ. Xin hãy tưởng nhớ đến họ, cầu nguyện cho họ. Ai trong chúng ta trên bước đường tìm tự do đã từng sống trong những giờ phút kinh hoàng, tuyệt vọng, cận kề cái chết, thậm chí bị xua đuổi thì mới thấm thía được ơn cứu vớt...".

Sau cùng, đại diện cho cộng đồng người Việt tỵ nạn ông cũng tỏ lòng biết ơn ông Dr. Ernst Albrecht, ông Dr. Rupert Neudeck và Ủy Ban Cap Anamur.
Trong bài đáp từ, ông Thị Trưởng Manfred Uedelhoven quan niệm rằng, Bia Tỵ Nạn là một biểu tượng sống chung của hiện tại và tương lai. Người Đức rất hiểu về giá trị của tự do, bởi vì trong quá khứ chia cắt đất nước, Đức cũng đã có tinh thần bài ngoại, trục xuất, truy nã rất kinh hoàng. Bây giờ là lúc chúng ta cần phải làm để tránh được những nỗi kinh hoàng tương tự trong tương lai...
Ông còn nói, chiếc ghe vượt biển bằng gỗ đặt ở trong công viên này từ năm 1982, nay đã 25 năm cũng hư mục nhiều, không còn giá trị kinh tế nữa, nhưng cần phải tu bổ lại (đúng hơn là vì giá trị của một giai đoạn lịch sử - lời người viết).
Tiếp theo, chương trình ông Thị Trưởng Uedelhoven và ông Nguyễn Thanh Văn đã kéo tấm màn để khánh thành tấm Bia Tỵ Nạn. Đây là một tấm bia bằng đá Granit màu đen nhánh, cao 2 m 20, rộng 0 mét 70; hai mặt trước và sau đều có ghi những dòng chữ (tiếng Đức, mặt trước và tiếng Việt, mặt sau) tưởng niệm những thuyền nhân đã chết trên dường vượt biển và đồng thời ghi ơn chính quyền và nhân dân Đức đặc biệt là các ông Dr. Ernst Albrecht, Dr. Rupert Neudeck. Bia khắc dấu ngọn đuốc cấp cứu có ba lằn màu đỏ lửa (như cờ vàng ba sọc đỏ - tượng trưng cho tinh thần đấu tranh vì tự do dân chủ của cộng đồng người Việt hải ngoại).
Cũng cần nhắc lại rằng, Troisdorf là một trong những thành phố của các tiểu bang khác được thuyền nhân Việt Nam coi như là quê hương mới. Chiếc ghe bằng gỗ dài 10 mét này đã chở hơn 100 thuyền nhân được vớt từ chuyến Cap Anamur năm 1982 và được mang về đặt tại ngã ba Frankfurter Straße / Siebengebirgsallee ở Troisdorf.

Được biết tàu Cap Anamur bắt đầu hoạt động trên biển Đông từ cuối thập niên 70 cho đến đầu thập niên 80 đã cứu vớt được hơn 11.000 thuyền nhân, đa số đều được CHLB Đức tiếp nhận.

Trong bài phát biểu của ông Dr. Rupert Neudeck, người sáng lập con tàu Cap Anamur, đã cho biết những động lực thúc đẩy ông đã thực hiện con tàu nhân đạo nhằm cứu người vượt biển từ năm 1979.

Ông còn cho biết ông Dr. Ernst Albrecht - vị Thủ hiến tiểu bang Niedersachsen trong thời gian từ 1979-1982 - là người đầu tiên quyết định thu nhận thuyền nhân Việt Nam.
Ngoài ra ông cũng đã nhắc tới sự tích cực giúp đỡ người Việt tỵ nạn của cố Thống đốc Johannes Rau (SPD) - sau này là Tổng Thống Đức vào năm 1999.
Trong dịp này, ông Neudeck cũng đã ca tụng cộng đồng người Việt, đã hội nhập thành công và trở thành những công dân Đức tốt.
Ông thuyền trưởng Manfred Schander cũng đã kể lại câu chuyện ông đã vớt được trên 100 thuyền nhân Việt Nam năm 1985.
Trong phần tặng quà lưu niệm - bức tranh hình Bia Tỵ Nạn và hoa - trao tặng cho ông Thị trưởng Uedelhoven; cho bà Plugge; cho ông bà Neudeck; cho ông bà Thuyền trưởng tàu „Anja Leonrod“, Manfred Schander.
Trong phần thứ hai dành cho người Việt, quốc ca và lễ chào cờ được cử hành trọng thể và nghiêm chỉnh, phút mặc niệm nghiêm trang và nhiều cảm xúc làm chúng ta nghĩ đến những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trong lòng biển cả.

Kế tiếp là cắt băng khánh thành do các vị cao niên của CHLB Đức là ông Nguyễn Đình Tâm (Berlin), ông Nguyễn Văn Rị (Mönchengladbach), ông Nguyễn Kim Định (München).
Ngoài ra còn có nghi lễ cầu nguyện của Phật Giáo do Đại Đức Thích Thiện Thái, khách tăng Việt Nam đến từ Chùa Phật Huệ, Frankfurt; và của Thiên Chúa giáo do Sư Huynh Hà Đậu Đồng, đến từ Münster...
Cuối cùng từ 18 giờ đến 23 giờ cùng ngày, Đêm Văn Nghệ Hội Ngộ và Tri Ân được tổ chức tại Bürgerhaus -Troisdorf với rất nhiều tiết mục ca, vũ, nhạc do các Ban Văn Nghệ từ Bremen, Krefeld, Bonn và các nơi trên nước Đức đóng góp.
Tóm lại, dù trong phần thứ nhất của buổi lễ khánh thành dành cho người Đức, có sự kiện gây xáo trộn do một vài đồng hương quá khích trong lúc cử hành phút tưởng niệm cho linh hồn của hàng trăm ngàn người Việt đã bỏ mình trên hành trình vượt thoát chế độ cộng sản VN; và vài trục trặc nhỏ về âm thanh, tiết mục không xứng hợp... nhưng buổi lễ vẫn tiến hành tốt đẹp theo đúng chương trình dự trù của Ban tổ chức.
Tấm Bia Tỵ Nạn, là biểu tượng Tri Ân Chính phủ và Nhân dân Đức cũng như để Tưởng Niệm những người đã tử nạn trên hành trình tìm tự do đúng theo truyền thống của người Việt Nam.
Tấm Bia đã ghi được một nét son sáng chói trong lịch sử của người Việt tỵ nạn tại Đức; đồng thời còn thể hiện được tinh thần đoàn kết, quyết tâm của người Việt tỵ nạn chống lại chế độ độc tài đảng trị của cộng sản Việt Nam.-

 
 

Văn Khố THUYỀN NHÂN VIỆT NAM
ARCHIVE of VIETNAMESE BOAT PEOPLE
|
Tác quyền | Trách nhiệm | Biếu tặng | Liên lạc |
Email: info@vnbp.org