Trả lời thắc mắc chuyến đi VỀ BẾN TỰ DO 14
HỘI NGỘ THUYỀN NHÂN
BIDONG - GALANG tháng 7 - 2013

Lộ trình:
 
Thứ Sáu
5-7-13
Optional. Tập trung tại điểm hẹn ở Singapore (Khách đường xa cần đến ngày này đề phòng trễ máy bay. Phụ thu tiền khách sạn 50$).
Thứ bảy
6-7-13
Tất cả các nơi đều tập trung tại điểm hẹn ở Singapore.
Chủ Nhật
7-7-13
Đến bến phà qua Batam. Vào Galang. Nhập trại. Lửa trại. Ngủ đêm tại trại.
Thứ hai
8-7-13
Rời trại. Về thành phố Batam. Vào khách sạn. Nghỉ ngơi.
Thứ ba
9-7-12
Rời khách sạn. Ra bến phà qua Malaysia. Qua đêm tại Kuala Terengganu.
(các bạn từ VN đến Kuala Lumpur rồi bay đến  Terengganu bằng chuyến bay tối, được đón tại phi trường để đưa về khách sạn).
Thứ tư
10-7-13
Rời khách sạn. Qua Bidong. Ăn trưa. Thăm viếng các nơi và cầu nguyện. Cắm trại. Lửa trại. Ngủ đêm tại Bidong (đêm 1).
Thứ năm
11-7-13
Thăm viếng các nơi. Sinh hoạt trại. Ngủ đêm tại Bidong (đêm 2).
Thứ sáu
12-7-13
Ăn sáng. Vệ sinh bờ biển. Về đất liền. Ăn trưa. Thăm 3 khu nghĩa trang tại thành phố Terengganu. Về Kuala Lumpur. Ngủ đêm tại Kuala Lumpur.
Thứ bảy
13-7-13
Thăm thủ đô Kuala Lumpur. Về Singapore.
Chủ nhật
14-7-13
Chia tay.

1- Tôi có cần xin VISA để vào Singapore, Malaysia hay Indonesia không?
Nếu đã là thường trú nhân hoặc công dân tại các quốc gia tự do, quý đồng hương không cần phải xin visa vào Singapore hoặc Malaysia. Riêng tại Indonesia, BTC sẽ xin visa tập thể cho cả đoàn khi nhập cảnh nước này, thủ tục chỉ mất khoảng 15 phút. BTC sẽ đóng lệ phí visa tại chỗ và cung cấp chi tiết cá nhân của quý vị cho chính quyền Indonesia. Do đó, BTC sẽ yêu cầu quý vị cung cấp chi tiết cá nhân trên passport để làm thủ tục nhập cảnh và thuê mướn khách sạn ở các nơi.
 
2- Tôi mua vé bay ở đâu? Đi đến đâu và về lúc nào?
Quý vị có thể liên lạc với Công ty Du lịch tại địa phương để mua vé bay (ghi chú: hãy xem lại passport có còn thời hạn hay không). Quý vị nên dặn Công ty Du lịch những chi tiết sau đây:
-  Tôi cần đến Phi trường Quốc tế Singapore theo đúng lịch trình quy định.
-  Các nhóm hoặc cá nhân từ Hoa Kỳ, Canada và Âu châu đến Singapore sớm hơn 1 ngày để có thời giờ nghỉ ngơi và đề phòng trường hợp máy bay bị trễ.
3- Chuyến đi gồm mấy lộ trình:
Chuyến đi gồm 1 lộ trình.
a- Từ Singapore qua đảo Batam của Indonesia và được đưa đến trại Galang. Cắm trại và thăm thành phố Batam.
b- Từ Batam sẽ đi tàu qua Malaysia để đi thẳng đến khách sạn tại thành phố tiểu bang Terrengganu.
c- Từ thành phố chúng ta sẽ được chuyển xuống bến phà qua đảo Bidong.
d- Trên đường về chúng ta sẽ ngủ đêm tại Kuala Lumpur, hôm sau về Singapore, thăm thành phố Singapore trước khi về nước.
4- Điểm hẹn tại Singapore là chỗ nào?
Điểm hẹn: Hotel 81 Palace (địa chỉ: 25 Lorong 16, Geylang, Singapore). Điện thoại gọi Ban Tổ chức nếu thất lạc: Ms Ann +65 9750 1840, điện thoại gọi Hotel 81: +65 6440 8181.

Ngày hẹn: trong ngày 5, hết ngày 6 tháng 7-2013.
8g sáng ngày 7-7-2013 phái đoàn sẽ rời khách sạn để qua Indonesia.

 

5- Điểm hẹn tại Malaysia là chỗ nào?

Điểm hẹn Malaysia chỉ áp dụng cho các bạn đến từ VN hay các bạn đi ngắn ngày (từ ngày 9-7-2013 đến 13-7-2013).
Giá biểu cho các bạn VN là 900 USD (do VKTN trợ cấp 200 USD). Giá biểu cho các bạn hải ngoại là 1.100 USD.

Điểm hẹn là khách sạn XYZ tại thành phố Kuala Terengganu, tiểu bang Terengganu.
Các bạn mua vé bay quốc tế đến Kuala Lunpur (đi và về). Kế tiếp mua vé bay nội địa (1 chiều, one way) của hãng hàng không Air Asia, từ Kuala Lumpur đến Kuala Terengganu. Nhân viên công ty du lịch (cầm bảng có chữ PING ANCHORAGE) sẽ đón các bạn tại phi trường để đưa về khách sạn. Nếu bị thất lạc, các bạn tìm taxi về khách sạn XYZ tại Kuala Terengganu hay điện thoại Ms Mee Ann số 019 931 6889).

Địa chỉ trang mạng của hãng bay Air Asia: www.airasia.com
Phi trường của Air Asia tại Kuala Lumpur la phi trường LCCT (Low Cost Carrier Terminal), khác với phi trường của các hãng bay lớn tại Kuala Lumpur tên KLIA (Kuala Lumpur International Airport).

Mội ngày có 2 chuyến bay của Air Asia từ Kuala Lumpur bay về Terengganu, chuyến bay sáng khởi hành lúc 7g sáng và chuyến bay thứ nhì lúc 8g tối. Các bạn cần có mặt tại phi trường khoảng 90 phút trước giờ bay vì phi trường rất đông đúc và sự sắp xếp hơi lộn xộn nên cần có thời gian để ổn định vé và hành lý.

Trong trường hợp trễ hẹn, các bạn cần bay chuyến 7g sáng ngày 10-7-2013 để đến Terengganu. Tại phi trường các bạn cần đón taxi đến văn phòng Công ty Du lịch Ping Anchorage (77A, Jalan Sultan Sulaiman, Kuala Terengganu) để trình bày và nhờ họ thu xếp phương tiện để đi theo đoàn. Chắc chắn các bạn sẽ có thể bắt kịp.
 

6- Tôi có thể đến Singapore hay Kuala Lumpur trước ngày, hoặc ở lại rồi về sau ngày hay không?
Quý vị có thể đến trước hoặc ở lại bao nhiêu ngày tuỳ ý miễn đến điểm hẹn đúng thời hạn, quý vị sẽ tự trả tiền khách sạn cho những ngày ngoài chương trình.
 
7- Vấn đề đón rước từ phi trường Singapore về Hotel 81:
Sau khi xong thủ tục Di trú và lấy hành lý, quý vị đi thẳng ra ngoài, xếp hàng trong khu vực đón taxi để về khách sạn theo địa chỉ trên (cước phí khoảng $20 Singapore, mỗi xe chở 4 khách). Quý vị có thể an tâm về dịch vụ taxi ở Singapore vì họ làm ăn rất đàng hoàng, không sợ gian lận hoặc nguy hiểm.

Ghi chú: Tại phi trường Singapore có nhiều quầy đổi tiền (Money Changer) theo hối suất chính thức. Quý vị chỉ cần đổi vừa đủ tiền để trả taxi và chi phí lặt vặt thôi. Nếu có nhu cầu, quý vị có thể đổi thêm tiền Singapore khi đến khách sạn. Quý vị sẽ đổi tiền Ringit (Malaysia) hoặc Rupiah (Indonesia) khi đến các nước này.
 

8- Làm sao đi đến điểm hẹn? Đến lúc nào? Gặp ai? Làm sao lấy phòng?
BTC đã đặt phòng trước tại Hotel 81, và đã thông báo cho nhân viên của khách sạn về giờ đến của quý vị. Quý vị chỉ cần nói tên để lấy phòng hay xin nói chuyện với ông Đông Trần. BTC có mặt tại Hotel 81 kể từ sáng ngày 5-7-2013.
 

9- Sắp xếp phòng ngủ
Ngoại trừ trường hợp đặc biệt được thu xếp riêng (như các vị tu sĩ, hay quý vị muốn có phòng riêng), những người có yêu cầu về phòng đôi (2 người, giường đôi) phải báo trước cho BTC. Phần lớn các phòng khách sạn trong chuyến đi là loại twin-share (phòng 2 giường đơn). Quý vị là vợ chồng đi chung sẽ có giường double.

Đêm cắm trại tại Bidong & Galang sẽ ngủ chung tập thể. Quý vị cần mang theo sleeping bag (túi ngủ) cá nhân hay áo ấm, chăn ấm để sử dụng ban đêm.
 

10- Chi phi tham dự chuyến đi gồm những khoản nào?

Chi phí tham dự chuyến đi gồm 2 phần:
Phần 1:
Quý vị tự trả vé bay quốc tế (air fare) đi đến và về nhà từ Singapore hay Malaysia.
Phần 2:
Chi phí nội địa (land fare) gồm: khách sạn, ăn uống, di chuyển, visa … trong suốt chuyến đi đều được bao trong số tiền mà quý vị đóng cho BTC 

Riêng những bữa ăn tại Singapore và Kuala Lumpur, quý vị có thể tự chọn những món hợp khẩu vị theo túi tiền và ý thích cá nhân vì những quán ăn rất gần khách sạn. Quý vị cũng sẽ tự trả tiền vé vào cửa các địa điểm du lịch như Vườn chim, Sở thú đêm, đảo giải trí Sentosa, ...
 

11- Ngoài ra còn những phí khoản nào nữa không?
Chúng ta sẽ tùy hỉ đóng góp một khoản tiền “tip” để cám ơn nhân viên phục vụ du lịch, tài xế, những người địa phương dẫn đường, dọn cỏ, tảo mộ v.v… Theo kinh nghiệm của những chuyến đi trước, chúng ta có thể hùn chung trong một phong bì để BTC thay mặt cả đoàn gửi tặng họ, thay vì cho riêng từng cá nhân.
 
12- Tôi cần mang theo bao nhiêu tiền mới đủ xài?
Nếu không phải mua sắm nhiều để kỷ niệm chuyến đi, số tiền quý vị có thể “dư dã lai rai” suốt chặng đường khoảng 300-500 USD.
 
13- Tôi muốn đóng tiền thẳng cho BTC, vậy phải làm sao?
Ngoại trừ quý đồng hương tại Hoa Kỳ có giá trọn gói trả thẳng cho Công ty Du lịch, quý đồng hương tại Châu Âu và Canada trả tiền chuyến đi bằng một trong hai cách sau đây:

- Chi phiếu hay International Money Order gửi về địa chỉ VKTNVN tại Úc:

AVBP
PO Box 497
Flemington
VIC 3031
Australia

* Chi phiếu xin ghi trả thêm 30AUD cước phí ngân hàng.

- Quý khách có thể trả tiền qua Internet, xin vui lòng transfer vào trương mục VKTNVN tại Úc với các chi tiết như sau:

Người nhận: Archive of Vietnamese Boat People
Địa chỉ: PO Box 497 Flemington, VIC 3031, Australia
Ngân hàng:
Commonwealth Bank
Số chi nhánh (BSB):
063185
Số trương mục (Account):
1093 6976
Swift Code: CTBAAU2S
Địa chỉ ngân hàng: Greensborough Plaza, Greensborough, VIC 3085, Australia

- Tại Canada xin gửi chi phiếu về địa chỉ:


VKTN

PO Box 14595

Mississauga,

ON L5R-4G3, Canada

 

 


-
Tại Hoa Kỳ xin gửi chi phiếu về địa chỉ:

 

 


VKTNVN

P.O Box 842064

Houston
TX 77284 – 2064

 


 

 

14- Các bữa ăn tại Singapore và Malaysia không có trong package, như vậy phải tự túc ra sao?
Tại Singapore: Điểm hẹn nằm cách các tiệm ăn không quá 2 phút đi bộ. Khu vực này mở cửa 24 giờ / 7 ngày. Vì các nhóm đến và đi theo giờ giấc khác nhau nên chúng ta sẽ linh động giải quyết “chuyện nhỏ” này tùy khẩu vị và túi tiền từng người. (Ly cà-phê sữa bự tổ chảng chỉ 80 cents. Tô mì xíu mại + dừa tươi hoặc nồi cháo ếch hai người ăn chưa tới 10 đô Sing). Tuy nhiên, những nơi cần ăn chung theo nhóm, chúng ta sẽ quyết định tại chỗ và đóng góp với nhau theo đầu người có mặt.

Tại Kuala Lumpur, Malaysia: Hotel nằm trong khu vực trung tâm ăn uống nên tha hồ ăn uống từ 7g tối tới 5g sáng. Ban ngày không nhiều như ban đêm nhưng chỗ nào cũng có.

Ở Malaysia và Indonesia, nếu quý vị “ngẫu hứng” muốn nếm thử các món ăn địa phương dọc đường tại các trạm nghỉ, giá cả cũng… rất mềm, chỉ khoảng 5 USD là ăn… mệt xỉu. Đặc biệt, trái cây nhiệt đới ở các nước này như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm… rất ngon và an toàn (vì họ không sử dụng hóa chất kích thích của Trung Quốc).
 

15- Tôi là người ăn chay, BTC có thể giúp cho nhu cầu này được không?
Chẳng phải là… chuyện lớn! Xin quý vị báo trước cho BTC, mọi việc sẽ được thu xếp theo nhu cầu. Trong chuyến đi sẽ có nhiều vị tu sĩ Phật giáo nên một hoặc hai (hay nhiều) bàn ăn chay là chuyện hàng bữa. Tuy nhiên ăn chay sẽ hơi thiệt thòi vì Travel Agent địa phương không giảm giá cho quý vị trong khi các món chay không phong phú. Quý vị có thể mang theo những món chay "ruột" để thủ cho chắc cú.
 

16- Tôi cần mang theo phẩm vật cúng tế hoặc cầu nguyện gì không?
Một trong những mục đích chính của chuyến đi là tưởng niệm và cầu nguyện cho những linh hồn thuyền nhân VN bơ vơ ở xứ người trong 35 năm nay. Vì vậy, BTC cần đến sự giúp đỡ của quý đồng hương tham dự trong mọi khía cạnh tâm linh có thể thực hiện được; từ nhang đèn, hoa quả, kinh sách… tùy theo niềm tin tôn giáo của từng người. Phần lớn những phẩm vật này có thể nhờ nhân viên hướng dẫn du lịch mua tại chỗ thay vì phải mang theo từ nhà.

Quý đồng hương viếng mộ hoặc cầu siêu cho thân nhân cũng có thể mua phẩm vật cúng tế để kính nhờ các vị lãnh đạo tinh thần thực hiện nghi thức cầu nguyện tại chỗ.
 

17-Đồ đạc cá nhân mang theo gồm những gì?
Ngoài quần áo và vật dụng cá nhân hàng ngày theo nhu cầu của từng người, trong chuyến đi quý vị cần mang theo: thuốc xịt muỗi, kem chống nắng, dầu xanh, băng dán, band-aid, giày thể thao (khi lên đảo không được mang dép vì gai góc và có thể còn những mảnh vỡ), mũ vải, đồ tắm (cần lắm đấy, đến Bidong hoặc Galang mà không nhúng mình xuống biển thì thật là… uổng công!). Tại một số khách sạn và resort cũng có hồ bơi rất sạch và đẹp.

Quý vị có máu văn nghệ cũng có thể mang theo đàn, tập bài hát, quà trao đổi hoặc… vài chai duty free tại phi trường lai rai cho những buổi picnic, cắm trại hoặc sinh hoạt chung.

Snorkelling: Cả hai chuyến đi đều tắm biển nhiều nên ếu quý vị có đồ nghề snorkelling (mắt kiếng lặn và ống thở) mang theo thì sẽ tuyệt cú mèo.

Điều quan trọng: Đồ đạc cá nhân mang theo càng gọn nhẹ càng tốt vì chúng ta cần di chuyển nhiều. Tại khu vực chúng ta đến là xứ nóng nên rất dễ phơi quần áo mau khô.
 

18- Thủ tục khám xét hành lý tại Singapore rất gắt. BTC có vấn đề nào cần dặn dò?
Phi trường Changi ở Singapore rất hiện đại, mọi thủ tục khám xét hanh lý đều thực hiện bằng máy scanner. Luật pháp Singapore phạt rất nặng việc nhập cảnh các vật dụng hoặc sản phẩm bị cấm. Quý vị không nên mang bất cứ thứ nào không được phép (như: vũ khí hoặc vật dụng bén nhọn, thuốc kích thích, ma túy, các loại hóa chất độc hại…) hoặc bị giới hạn (như: thuốc lá chỉ được mang theo 1 gói và phải mở ra, rượu không quá 2 lít mỗi người).
 
19- Chúng tôi có thể mang rượu theo được không?
Mang vào Singapore, Indonesia và Malaysia: không quá 2 lít một người. Chỉ áp dụng cho du khách.
20- Vấn đề y tế, sức khoẻ cá nhân:
Quý vị phải mua bảo hiểm du lịch để đề phòng bất trắc và mang theo thuốc men riêng của mình. Nếu bị dị ứng thực phẩm hoặc hóa chất, quý vị nên mang theo các sản phẩm quen dùng (thuốc tiêu chảy, xà-phòng tắm v.v…)

Trong 7 chuyến đi trong 5 năm qua, BTC chưa có vấn đề gì về y tế, sức khỏe cá nhân hoặc mất cắp. Quý vị luôn được phục vụ bằng nước đóng chai và thức ăn nấu chín. Ngoài các hướng dẫn viên du lịch lịch sự và chu đáo, VKTNVN còn được sự hỗ trợ của một số người tự nguyện địa phương sẵn sàng giúp đỡ mọi nhu cầu cấp bách. Dân chúng ở Malaysia và Indonesia rất hiếu khách, lúc nào cũng niềm nở chào đón chúng ta một cách thân thiện và cởi mở.

Muỗi: cần mang theo thuốc chống muỗi để sử dụng khi cần.

Kem chống nắng: chúng ta tắm biển khá nhiều nên cầ thủ sẵn kem chống nắng.
 

21- Trẻ em đi theo:
Vì phải di chuyển liên tục trong nhiều ngày và vì chúng ta vào vùng khí hậu nóng bức,  đến những nơi khá xa xôi, chuyến đi chỉ thích hợp cho những người có thể tự lo được cho mình. Vì vậy, BTC rất tiếc không thể cho phép trẻ em dưới 15 tuổi tham dự chuyến đi trừ một vài trường hợp hết sức đặc biệt.
 
22- Các tài liệu liên quan đến chuyến đi như: hình ảnh, phim, câu chuyện chuyến đi đều do tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nhân giữ tác quyền (copyrights).

- Các cá nhân được quyền chụp hình, quay phim riêng nhưng không được sử dụng vào mục đích thương mãi nào nếu không có sự đồng ý của BTC.
- Các tổ chức truyền thông cộng đồng được quyền sử dụng cho mục tiêu truyền thông nhưng không được quyền sử dụng cho mục tiêu thương mãi, dù dưới bất cứ hình thức nào, nếu không có sự đồng ý của BTC.
- Mọi cuộc phỏng vấn cá nhân đều phải được sự chấp thuận của Ban Tổ chức chuyến đi.
- Ban Tổ Chức sẽ gom hình ảnh của quý vị chụp được để làm thành một bản chung, cố gắng tranh thủ thời gian để sao cho mỗi người một bản. Mục đích chính là BTC sẽ đưa lên web những hình ảnh chung của chuyến đi và có đủ khuôn mặt của mọi người cũng như có đầy đủ những chi tiết mà mỗi thành viên trong chuyến đi có dịp biết qua.
 

23- Những quy định khác trong chuyến đi:

-  Các tài liệu trong chuyến đi (như hình ảnh, phim video, chuyện kể, di vật thuyền nhân thu thập được v.v…) đều do VKTNVN giữ tác quyền (copyright).

Những người tham dự chuyến đi có quyền chụp hình, quay phim riêng nhưng không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của BTC. Các cơ quan truyền thông cộng đồng được quyền sử dụng các tài liệu đó cho mục đích truyền thông nhưng không được sử dụng cho mục đích thương mại, dù dưới bất cứ hình thức nào, nếu không có sự đồng ý của BTC. Mọi việc sử dụng bất vụ lợi cho quần chúng đều cấn ghi rõ xuất xứ của Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam.

-  BTC chuyến đi dành quyền từ chối sự tham dự của một cá nhân hoặc tổ chức nếu thấy cần thiết.

-  Nếu có những lý do bất khả kháng ngoài dự trù, BTC được quyền thay đổi lộ trình vào giờ chót cho phù hợp với tình hình
 
Trên đây là những câu hỏi thường gặp, quý vị có thể hỏi thêm những chi tiết khác tại Công ty du lịch nơi quý vị mua vé bay, hoặc gọi Ban Tổ Chức chúng tôi, Ô Trần Đông, số điện thoại cầm tay 24/24 là: +61 403 578 467 hay email: dongtran.vktn@gmailcom.